A Plague Tale: Innocence เหตุผลที่ควรเล่นเกมส์นี้

              A Plague Tale: Innocence  คือเกม Adventure ที่เน้นไปที่การเล่าเรื่อง  หรือมีฉากหลังที่อยู่ในช่วง Middle Edge หรือยุคกลางของยุโรป  ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ฝูงหนูจอมโหด สายใยความสัมพันธ์ของตัวละครหลักทั้ง  2 ตัว และเรื่องราวที่เต็มไปด้วยปริศนาในการเดินทางไปสู่ความมืดมิด ที่ไม่อาจคาดเดาได้  

               เรื่องราวของ  A Plague Tale จะเป็นการติดตามชีวิตของสาวน้อย  อมีเซีย ในช่วงปี 1348 ระหว่างสงคราม  100 ปีในฝรั่งเศส และ การระบาดครั้งใหญ่ของกาฬโรค  โดยชีวิตของอมีเซียนั้น ก็ได้พลิกผัน จากคุณหนู มาเอาชีวิตรอดจากโลกที่แสนโหดร้าย  และหดหู่ พร้อมกับน้องชายฮิวโก้ จากเหล่าหนูปีศาจกระหายเลือด และเอาตัวรอดจาดกองทัพของศาสนจักร   ซึ่งตลอดเรื่องราวในเกมก็สามารถพัฒนาความสัมพันธ์ของตัวละครทั้งคู่ได้อย่างดี และยังเต็มไปด้วยปริศนามากมาย  รวมไปถึงยังสามารถค่อยๆ เพิ่มความกดดัน ให้กับผู้เล่นได้เรื่อยๆ ตลอดการผจญภัย 8 ชั่วโมง แม้ว่าตัวละครประกอบอื่นๆ  อาจจะไม่ค่อยมีความหลากหลายเสียเท่าไหร่  

               การนำเสนอภาพที่สมจริงของ  A Plague Tale  ก็ช่วยทำให้ผู้เล่นได้มีส่วนร่วมในความสยอง  สไตล์เทพนิยายกริมได้อย่างดี ทั้งในเรื่องของการถ่ายทอดภาพ บรรยากาศที่โหดร้าย  และอันตราย แสงและเงาต่างๆ ที่เป็นจุดสำคัญของเกม ก็ช่วยส่งผลให้กับความรู้สึกของผู้เล่น  เหมือนแสงสว่างแห่งความหวังที่จะช่วยนำทางให้เราปลอดภัยจากความมืดมิด

               การเล่นหลักๆ  ของเกมนี้คือการเน้นไปที่การหลบซ่อนเป็นหลัก  ไม่ว่าจะเป็นการพรางตัวในโพรงหญ้า หรือขว้างหินเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของศัตรู   และหนทางในการผ่านของแต่ละช่วงนั้น ก็ค่อนข้างจำกัดวิธี และเป็นเส้นตรง ทำให้บางครั้งจะทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นผู้นั่งดูเหตุการณ์  มากกว่าที่จะได้ใช้สมองคิดเพื่อหาวิธีผ่าน แต่ช่วงหลังๆ ของเกม ก็มีการเพิ่มอิสระในการเลือกทางเลือก เพื่อใช้ผ่านฉากต่างๆ มากขึ้น แต่โดยรวมแล้ว  ก็อาจจะไม่ได้ยาก หรือท้าทายเท่าไหร่ ดูจะเป็นเกมที่เน้นไปที่การเล่าเรื่องมากกว่า แม้ว่าการรอบเร้น จะเป็นแก่นหลักในเกม A Plague Tale แต่ผู้เล่นก็ยังสามารถใช้อาวุธได้  เช่น หนังสติ๊ก ในการเหวี่ยงกระสุดเพื่อโจมตีไปยังศัตรู และยังส่งผลที่แตกต่างกันตามชนิดของกระสุนอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ผู้เล่นสามารถคราฟต์ได้จากวัตถุดิบต่างๆ ที่หาได้ตามฉาก เช่น  กระสุนไฟ หรือบางชนิดก็สามารถใช้ล่อฝูงหนูได้ และการจัดการกับศัตรูแต่ละชนิด ก็ต้องใช้กลยุทธ์ที่แตกต่างกันอีกด้วย โดยบรรดาวัตถุดิบเหล่านี้ ก็ยังสามารถนำมาใช้อัพเกรดสิ่งต่างๆ ได้อีกด้วย  จึงอาจจะต้องวางแผนการใช้งานให้ดี แม้ว่าจะไม่ได้หายากนักเท่าไหร่ แต่ก็ช่วยให้ผู้เล่นอยากสำรวจแผนที่ต่างๆ มากขึ้น

               นอกเหนือจาก ศัตรูที่เป็นทหาร แล้ว  อันตรายอีกอย่างหนึ่งของเกมก็คือ ฝูงหนูมรณะ   โดยสิ่งที่สามารถป้องกันตัวเองจากมันได้ก็คือแสง  และไฟนั่นเอง ซึ่งฝูงหนูนี้ ทางเกมทำออกมาได้น่าขนลุก  และหลอนมากๆ แม้ว่าการเคลื่อนไหวของมันบางครั้ง ก็อาจจะดูไม่เป็นธรรมชาติเสียเท่าไหร่  และฉากในการผ่านพวกหนูส่วนใหญ่ ก็จะค่อนข้างเป็นเส้นตรงในการแหวกฝูงหนู นอกจากนั้นในเกมยังมีเหล่า  Collectable ที่ซ่อนอยู่ให้ผู้เล่นได้ค้นหาอีกด้วย

ข้อมูลจาก : https://www.asobostudio.com/games/plague-tale

จัดทำโดย : https://bowzu.com/