Atelier Ryza : Ever Darkness & the Secret  Hideout

              Atelier Ryza  หลายปีผ่านมาซีรีส์  Atelier มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย  ทั้งในระบบหลัก และการถ่ายทอดเรื่องราว  แม้ว่าภาคหลัง ก็มักจะใช้ระบบที่เป็นสูตรสำเร็จแบบเดิมๆ  ที่ผู้เล่นคุ้นเคยอยู่แล้ว แต่การกลับมาครั้งนี้ ทีมงานก็ได้ยกเครื่องในหลายๆ  อย่าง ให้กับ Ever Darkness & the Secret Hideout ที่ให้อารมณ์สดใหม่  และเหมือนเป็นวิวัฒนาการครั้งใหญ่ของซีรีส์

         เริ่มต้นด้วยการแนะนำกลุ่มเพื่อนๆทั้งหมดในเกม  ที่พวกเขาได้เติบโตขึ้นมาด้วยกันในเมืองชนบท จึงเต็มไปด้วยความกระหายการออกไปผจญภัยในโลกกว้าง  ตัวละครแต่ละตัว ล้วนมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน แต่ทุกคนต่างก็ต้องแบกรับความหวังของคนในหมู่บ้านเอาไว้ 

และมีสายใยที่ผูกพันกันในกลุ่มได้อย่างดี ภาคนี้ถือเป็นอีกหนึ่งภาค ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเกมออกมา  ได้อย่างกินใจ และน่าติดตาม ที่หาได้ยากในซีรีส์ Ryza ในภาคที่ผ่านมา

             เหตุการณ์ต่างๆ  จะเน้นไปที่ตัวละคร  และนำเสนอออกมาได้อย่างลึกซึ้ง  ผู้คนภายในเมืองก็มีเรื่องราวเป็นของตัวเอง  ที่เราจะค่อยๆ ได้เรียนรู้เมื่อเราทำเควสไปเรื่อยๆ  จึงทำให้ผู้เล่นรู้สึกถึงความคุ้มค่าในการเสียเวลาเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ 

ของผู้คน เพื่อที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งขอโลกในภาคนี้ และในการเดินทาง Ryza  ก็ได้พบเจอกับเหตุการณ์ที่เปลี่ยนชีวิตของเธอ ให้มุ่งมั่นด้วยตัวเองเพื่อที่จะเป็นนักปรุงยาที่ดีให้ได้  และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า สิ่งที่ทำให้ เกมAtelier  ดูโดดเด่น ก็คือตัวเอกอย่าง Ryza

ที่มีคาแรคเตอร์ดีไซน์  บุคลิก และความมุ่งมั่นของเธอ จะทำให้ผู้ล่นเข้าถึงตัวเกมได้อย่างง่ายดาย  คือเกมที่เต็มไปด้วยความงดงาม  ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของตัวละครหลัก และสภาพแวดล้อม ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่น่าค้นหา แต่ละโลเคชั่นก็มีความแตกต่าง ทั้งภูมิประเทศ  มอนสเตอร์ และไอเท็ม  

               ระบบ  Synthesis  หรือการผสมสิ่งต่างๆ  ที่เป็นจุดเด่ยของซีรีส์นักปรุงยา  ที่ในภาคนี้จะเน้นไปที่คุณภาพของไอเท็ม  และท่าต่างๆ ซึ่งระหว่างขั้นตอนการคราฟต์นั้น  ผู้เล่นจะได้ค้นพบส่วนผสมใหม่ๆ พร้อมกับผลข้างเคียง  และคุณลักษณะใหม่ๆ อีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็จะเหมือนกับในทุกๆภาคของ  Atelier ที่จะค่อยๆ ซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ

โดยเฉพาะช่วงท้ายของเกม แต่ก็ยังมีระบบในการช่วยให้ผู้เล่นปรับแต่งไอเท็มได้ง่ายขึ้น  และในภาคนี้ ผู้เล่นสามารถผสมไอเท็มขึ้นมาใหม่ จากไอเท็มที่ถูกสร้างไปแล้ว ด้วยการใช้ไอเท็มอีกชิ้น และอัญมณี ที่ได้มาจากการทำลายไอเท็มอื่นๆ    ซึ่งระบบนี้เอง ก็ทำให้ผู้เล่น สามารถทำการคราฟต์สิ่งต่างๆ ซ้ำๆ เพื่อทำให้ไอเท็มนั้นแข็งแกร่งมากขึ้น โดยใช้อัญมณี ที่มีอยู่อย่างมรประสิทธิภาพ  แม้ว่าจะซับซ้อน แต่ก็เข้าถึงได้ไม่ยาก และเมื่อระดับของ Archemy ของเราสูงขึ้น เราก็จะสามารถใช้ไอเท็มได้หลากหลายขึ้นนั่นเอง 

จัดทำโดย : https://bowzu.com/

ข้อมูลจาก : https://www.koeitecmoamerica.com/