Observation อวกาศสยองขวัญ

               Observation เกม  Sci-Fi  Horror หรือแนววิทยาศาสตร์สยองขวัญ  ที่ช่วงหลังๆ เกมแนวนี้มักจะดูคล้ายๆ  กันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ประหลาดที่มาจากห้วงอวกาศอันไกลโพ้น   หรือว่าบางสิ่งบางอย่าง ที่ทำให้คนที่ตายแล้ว ฟื้นกลับคืนมาได้ ซึ่งหลายๆ  คนก็อาจจะมีอารมณ์เบื่อๆ กันอยู่บ้างกับสิ่งเหล่านี้ แต่สำหรับทีมสร้าง No Code  และ Devolver Digital ได้สร้างความน่าขนลุกที่เกิดจากความสงสัย ในสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัย  และเต็มไปด้วยคำถามมากมาย ในObservation  

               แทนที่เราจะได้รับบทเป็นนักบินบนยานอวกาศ  แต่ในเกมนี้ ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นสถานีอวกาศซะเอง  หรือถ้าจะให้พูดอย่างให้เข้าใจชัดๆ ก็คือ ผู้เล่นจะได้เล่นเป็นโปรแกรม  AI ที่คอยควบคุมดูแลสถานี ที่ชื่อว่า Sam ซึ่งถูก Reboot หลังจากอุบัติเหตุรุนแรง  ที่เกิดขึ้นบนสถานี ทำให้สูญเสียการทรงตัว และระบบหลักต่าง ก็ถูกปิดไปเกือบหมด

รวมไปถึงหน่วยความจำของผู้เล่น  ก็เสียหายเช่นกัน ดังนั้น Sam จะต้องร่วมมือกับลูกเรือที่ชื่อ Emma ในการที่จะทำให้สถานีกลับมาทำงานได้อีกครั้ง  และค้นหาผู้รอดชีวิตคนอื่นๆ และสืบหาต้นตอของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  

               ตัวเกมObservation  จะเน้นไปที่ฉากที่ดูออกจะเงียบเหงา  น่าอึดอัด ที่จะค่อยๆ ต่อยอดไปสู่ความรู้สึกหวาดกลัว  และยิ่งเมื่อเราได้พบปริศนาในเกมมากเท่าไหร่ คำตอบก็ยิ่งจะทำให้สถานการณ์ดูเลวร้ายลงเรื่อยๆ  ในฐานะ AI ผู้เล่นจะได้เล่นผ่านมุมกล้อง จากกล้องวงจรปิด

ที่ถูกจัดวางไว้ในทุกๆ ห้อง โดยผู้เล่นสามารถเลือกสลับกล้องเพื่อตรวจสอบฉาก  และทุกๆ ซอกทุกๆ มุมต่างๆ เพื่อค้นหาเบาะแส และไอเท็ม นอกจากนั้น เรายังสามารถควบคุมโมบายสเฟีย หรือกล้องแบบเคลื่อนที่ได้ เพื่อไปยังสถานที่ต่างๆ  ของสถานี

ตัวเกมยังเต็มไปด้วยข้อความ และหน้าจออินเทอร์เฟส ของระบบปฏิบัติการ ที่ให้เราสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับวัตถุต่างๆ รวมไปถึงสื่อสารกับ Emma ได้อีกด้วย  แต่ก็มักจะถูกรบกวนด้วยสัญญาณ สัญลักษณ์ และข้อความปริศนาตลอดทั้งเกม

               การดำเนินเรื่องของเกม  ผู้เล่นจะต้องทำตามคำสั่ง  และร่วมมือกับ Emma เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ  บนสถานี เช่น วินิจฉัยสิ่งต่างๆ ปลดล็อคประตู  ดับไฟ หรือการ Trouble Shoot เพื่อทำให้ระบบต่างๆ  กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง รวมถึงการทำงานร่วมกับอุปกรณ์เทคนิคต่างๆ  ของสถานีอีกด้วย

และตัวเกมยังมีจังหวะว่าง เพื่อให้เราสำรวจสถานี และเพื่อให้เราซึมซับเรื่องราว  และภูมิหลังของลูกเรือ ที่จะถูกถ่ายทอดผ่านคลิปเสียงจากโน้ตบุ๊ค รูปภาพ หรือเอกสารต่างๆ ที่กระจัดกระจายอยู่ไปทั่วสถานี  รวมไปถึงทำให้เราเข้าใจถึงต้นเหตุ ที่มาของวิกฤตครั้งนี้ได้ดีขึ้น 

               ตลอดเวลา  7 ชั่วโมงในเกมObservation บนสถานีอวกาศแห่งนี้  ก็สามารถพาเราไปพบกับการผจญภัยที่น่าค้นหา  แม้ว่าจะไม่ได้มีบทพูดที่ลึกซึ้ง แต่เหตุการณ์ในตัวเกม  ก็เต็มไปด้วยความลึกลับซับซ้อน ที่เรากระได้กระโดดเข้ามาอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ที่น่าสับสน 

และปราศจากคำอธิบายใดๆ แต่เราจะได้ค่อยๆคลี่คลายมันเสมือนว่าอยู่ในเหตุการณ์จริง ดังนั้น หากคุณคือคนที่ชื่นชอบเกม  Sci-Fi Horror เกมObservation ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีทีเดียว

จัดทำโดย : https://bowzu.com/

ข้อมูลจาก : https://www.devolverdigital.com/